Siêu âm trị liệu là gì? Tác dụng của phương pháp này là gì đối với sức khỏe?

   

        Siêu âm trị liệu là một phương pháp vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng được sử dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp trị liệu này giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau, giúp các vết thương sớm được phục hồi, thuốc dẫn truyền qua da một cách thuận lợi hơn. Nếu bạn chưa biết đến siêu âm trị liệu là gì? và có tác dụng gì đối với sức khỏe hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới bài này nhé!

   

  Siêu âm trị liệu là gì?

        Siêu âm trị là phương pháp trị liệu phục hồi chức năng, sử dụng tác động bởi sóng siêu âm làm lành vết thương nhanh chóng, dẫn truyền thuốc qua da. Thường các tần số sóng được sử dụng là từ 0.7 đến 3.3 nhằm tăng sự kích thích quá trình hấp thụ năng lượng qua phần mô mềm của cơ thể. Các sóng này hầu như không thể nghe thấy. 

        Câu hỏi được đặt ra là các sóng âm này được tạo ra như thế nào? Để tạo ra sóng siêu âm, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao lên tinh thể trong đầu phát của máy siêu âm. Dưới sự tác động này các tinh thể được nở ra tương ứng. Khi quá trình tinh thể to, nó sẽ ép các vật chất lại, và khi co lại sẽ làm các vật chất loãng. Những thay đổi được hình thành lên sóng siêu âm. 

        Khi thực hiện siêu âm trị liệu Gel được sử dụng phổ biến giữa da của người điều trị và đầu phát sẽ lót một lớp mỡ hoặc gel để siêu âm qua nước, bàng quang hoặc truyền âm vào cơ thể.

   

  Các thông số của kỹ thuật

  Dưới đây là các thông số kỹ thuật của phương pháp siêu âm trị liệu:

  • Tần số: Tùy vào độ sâu tại các mô cần điều trị mà tần số được linh hoạt. Đối với độ sâu 5cm, tần số được sử dụng là 1MHz. Còn với độ sâu 1-2cm thì tần số được sử dụng là 3MHz.
  • Chu kỳ xung: Lựa chọn theo mục tiêu điều trị, có thể là 100% hoặc 20%.
  • Cường độ: Tương tự với chu kỳ xung, cường độ sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu điều trị. Cường độ sẽ ở mức thoải mái với người bệnh, đồng thời phát huy tác dụng trong quá trình điều trị.
  • Thời gian điều trị: Thông thường, việc siêu âm điều trị sẽ diễn ra khá nhanh, từ 5 – 10 phút. Đối với trường hợp chữa trị lành cho vết thương xương thì thời gian sẽ kéo dài hơn.
  • Số lần điều trị: Bác sĩ sẽ có những chỉ định về số lần trị liệu dựa trên tình hình kết quả của người bệnh.

  Có những tác dụng gì trong siêu âm điều trị?

  Siêu âm điều trị được chia làm hai loại:

  Tác dụng nhiệt:

        Nhiệt mà siêu âm điều trị sẽ giúp cơ thể được thoải mái,cải thiện tình trạng đau nhức. Bên cạnh đó làm các tế bào được linh hoạt hơn, các mạch máu được giãn nở giúp tuần hoàn ổn định. Đào thải cơ thể, giảm tình trạng viêm.

  Tác dụng cơ học:

        Sóng siêu âm giúp cho các ion nội – ngoại bào tăng khả năng vận động, chúng di chuyển liên tục, góp phần thay đổi tính thấm và họa tính màng tế bào.

        Siêu âm trị liệu mang đến nhiều tác dụng trong phương pháp chữa bệnh của y học. Sử dụng nhiệt nông, sâu giúp làm dịu cơn đau của người bệnh. Phương pháp giúp nhanh chóng phục hồi cơ thể, phù hợp với điều trị những chấn thương,…

   

  Sử dụng siêu âm trị liệu cho những đối tượng nào?

        Với những tác dụng nổi trội được giới thiệu ở trên, phương pháp này được nhiều người quan tâm. Các trường hợp cần sử dụng phương pháp này là:

  • Người bị tổn thương xương khớp, hoặc phần mềm bị tổn thương.
  • Người đang gặp phải vấn đề về thần kinh ngoại vi, tuần hoàn ngoại vi.
  • Người đang bị viêm khớp.
  • Người đang mắc phải vấn đề về nội tạng.
  • Người đang gặp phải chấn thương, và những cơn đau co thắt.

  Chống chỉ định khi siêu âm trị liệu

  Siêu âm trị liệu chống chỉ định vào những trường hợp sau:

  • Không điều trị siêu âm tại các bộ phận dễ tổn thương như mắt, não, tim, tủy, cơ quan sinh dục và phụ nữ đang mang thai.
  • Không siêu âm vào các vết thương đang bị chảy máu, vùng mô tân sinh, vùng nghi ung bướu,…
  • Cẩn thận đối với siêu âm điều trị dành cho vùng vú giả, bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân bị viêm cấp.

   

   

        Siêu âm điều trị là phương pháp trị liệu được áp dụng rộng rãi, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện đối với những bệnh nhân phù hợp thông qua thăm khám sàng lọc. Bên cạnh đó, trong quá trình trị liệu bạn nên nghe theo những lời dặn dò của bác sĩ để quá trình phục hồi nhanh hơn và có kết quả tốt. 

        Siêu âm điều trị là phương pháp trị liệu được áp dụng rộng rãi. Tại các bệnh viện, các phòng khám phục hồi chức năng.

   

  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status