Vật lý trị liệu đem lại lợi ích gì cho Bạn

       Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị nội khoa, hoàn toàn không xâm lấn và đem lại hiệu quả trong điều trị. Trị liệu bằng tác nhân vật lý được sử dụng trong nhiều loại bệnh lý, nhưng được áp dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp. Hầu như vật lý trị liệu luôn được kết hợp điều trị song song với những phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa khác.

  Vật lý trị liệu đem lại lợi ích gì cho Bạn

       Vậy vật lý trị liệu là gì, nó có tác dụng gì đối với Bạn không, hãy cùng chattanooga.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây

       Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị nội khoa hoàn toàn không xâm lấn. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý, ở mọi giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này được dùng nhiều nhất trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp. Mục đích của liệu pháp trong y khoa là nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian phục hồi cho người bệnh.

       Điều này nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị và đẩy nhanh quá trình hồi phục chức năng cơ thể. Đặc biệt, đối với các bệnh cơ xương khớp, phương pháp này còn đóng vai trò hạn chế tình trạng teo cơ ở người bệnh.

  Giường tập phục hồi chức năng

       Có 2 hình thức vật lý trị liệuvận động trị liệu và tác nhân vật lý. Dựa trên mục tiêu điều trị và tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định loại hình trị liệu phù hợp.

       Vật lý trị liệu bằng vận động trị liệu

        Vận động trị liệu là hình thức điều trị bằng các bài tập phục hồi chức năng, yêu cầu người bệnh vận động để đạt được hiệu quả trị liệu. Mục tiêu của hình thức vận động trị liệu là phục hồi cơ lực và tầm vận động của khớp, cải thiện khả năng đi lại, thăng bằng của người bệnh. Thường được chỉ dịnh cho những người bệnh bị liệt 2 chi dưới.

       Những bài tập của vận động trị liệu bao gồm: đi bộ, đạp xe, các nhóm bài tập mang tính chuyển động, co duỗi,… Các loại vận động trị liệu gồm:

  - Vận động thụ động.

  - Vận động chủ động có trợ giúp.

  - Vận động chủ động không có trợ giúp.

  - Vận động có kháng trở.

  - Vận động có kháng trở tăng tiến.

       Mục tiêu của hình thức vận động trị liệu là phục hồi cơ lực và tầm vận động của khớp, cải thiện khả năng đi lại, thăng bằng của người bệnh. Thường được chỉ dịnh cho những người bệnh bị liệt 2 chi dưới.

       Vật lý trị liệu bằng tác nhân vật lý

      Vật lý trị liệu bằng tác nhân vật lý là hình thức điều trị có sử dụng các máy móc hỗ trợ, đem lại hiệu quả cao và ổn định. Do vậy, hình thức này thường được sử dụng nhiều cho những bệnh lý về cơ xương khớp.

       Các máy móc chuyên dụng sử dụng sóng âm, nhiệt hoặc kích thích điện để giải phóng các áp lực lên rễ dây thần kinh, thúc đẩy quá trình tái tạo lại mô tổn thương diễn ra nhanh hơn. Một số máy móc được sử dụng trong vật lý trị liệu bằng tác nhân vật lý gồm:

       Máy móc cổ điển: Điều trị điện xung, điều trị siêu âm, điều trị sóng ngắn, điều trị kéo giãn cột sống,…

        Máy móc hiện đại: Máy laser công suất cao, điều trị bằng sóng radio, điều trị xung kích, điều trị bằng từ trường

       Lợi ích của liệu pháp vật lý trị liệu

  - Hiệu quả điều trị rõ ràng trong những lần đầu.

  - Rút ngắn thời gian điều trị.

  - Hạn chế tình trạng bị lệ thuộc thuốc giảm đau.

  - Phương pháp hoàn toàn không xâm lấn nên thời gian phục hồi sau điều trị ngắn.

  - Lợi ích lớn nhất của liệu pháp này là đem lại hiệu quả rõ ràng ngay từ những lần trị liệu đầu tiên. Điều này thể hiện rõ ràng nhất khi người bệnh sử dụng hình thức vật lý trị liệu bằng tác nhân vật lý. Phần lớn các trường hợp áp dụng hình thức này đã giảm các triệu chứng đau nhức cơ ngay sau lần trị liệu đầu tiên.

  lợi ích của vật lý trị liệu

       Riêng về phương thức vật lý trị liệu tác nhân vật lý, năng lượng sử dụng điều trị được tập trung xử lý đúng vùng cần điều trị, không bị phân tán sang những vùng khác. Buổi trị liệu vì thế đạt được hiệu quả cao, giúp người bệnh ổn định, rút ngắn thời gian điều trị.

       Ngoài ra, vật lý trị liệu còn giúp người bệnh hạn chế khả năng bị phụ thuộc hoặc lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm. Vì mục đích của vật lý trị liệu là làm thuyên giảm các cơn đau, triệu chứng lâm sàng của người bệnh, tương đồng với công dụng của các loại thuốc giảm đau. Việc kết hợp dùng thuốc hoặc thay thế hoàn toàn thuốc giảm đau thành vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh giảm thiểu tần suất dùng thuốc, khiến cho sức khỏe tổng quát được tối ưu hơn.

       Với những lợi ích từ vật lý trị liệu mà chattannooga.vn đã chia sẽ ở trên, mong ràng Bạn sẽ có ciá nhìn khái quát hơn về vật lý trị liệu và những thiết bị liên quan đến quá trình vật lý trị liệu mà chattanooga.vn đang cung cấp, chuyển giao công nghệ cho Khách Hàng khi đến với công ty y tế Y Việt.

   

  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status