Các loại vật lý trị liệu dùng để điều trị thoát vị đĩa điệm

       Vật lý trị liệu dùng để điều trị thoát vị đĩa điệm bao gồm mát xa mô sâu, liệu pháp nóng lạnh, dùng giường nắn chỉnh cột sống, thuỷ vật liệu, ...

  Để hiêu rõ hơn về các phương pháp này, hãy cùng chattanooga.vn tham khảo qua nội dung sau đây

  Test thử nghiệm giường năn chỉnh cột sống

       Đầu tiên hãy tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì ?

       Thoát vị đĩa đệm là một thuật ngữ chỉ tình trạng xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức. Tình trạng này thường là kết quả của sang chấn hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách, có thể xảy ra ở bất kì khu vực nào của cột sống. Trên thực tế, thường hay gặp hiện tượng đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân (đau dây thần kinh tọa) do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng là phổ biến nhất.

  Các loại vật lý trị liệu dùng để điều trị thoát vị đĩa điệm

       Vậy, vật lý trị liệu có vai trò gì trong điều trị thoát vị đĩa đệm

       Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bệnh nhân. Thường xuyên tập vật lý trị liệu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bị thoát vị đĩa đệm như:

  Giảm áp lực lên dây thần kinh

       Tác động vật lý giúp giải phóng những dây thần kinh bị chèn ép, làm giảm cảm giác đau cho bệnh nhân.

  - Tăng cường sức mạnh cơ bắp

       Những bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ rất tốt cho hoạt động xương khớp, giúp tăng tính linh hoạt cho xương khớp, phục hồi sức mạnh và sức bền cho cơ bắp.

  Tăng lượng máu, nước, dưỡng chất đến cột sống

       Các liệu pháp như chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn… hỗ trợ làm giãn mạch máu, nhờ đó tăng cường lưu thông máu chứa oxy và dưỡng chất đến những bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là vị trí bị thoát đĩa đệm.

  - Tăng tính dẻo dai cho cơ thể

       Thường xuyên tập vật lý trị liệu sẽ giúp cơ thể người bệnh tăng tính dẻo dai và linh hoạt, từ đó thực hiện các hoạt động mỗi ngày dễ dàng hơn.

  Các phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm

  1. Mát xa mô sâu

       Liệu pháp massage mô sâu giúp giảm sự co thắt, căng cơ, tăng cường chuyển động tại những khớp bị thoát vị, giúp chúng hoạt động linh hoạt hơn. Với người thoát vị đĩa đệm ở cổ, bác sĩ sẽ xoa bóp vùng cổ, gáy, vai, lưng cho bệnh nhân. Với trường hợp thoát vị đĩa đệm, tại cột sống, người bệnh sẽ được massage vùng xương chậu, hông, đùi để phòng tránh những triệu chứng đau thần kinh tọa.

  2. Liệu pháp nóng – lạnh

       Phương pháp trị liệu bằng nhiệt gồm hai loại là nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Trị liệu nhiệt nóng giúp tăng lưu thông máu đến các cơ quan và hệ xương khớp, giúp giãn mạch, thư giãn cơ, giảm đau hiệu quả. Trị liệu nhiệt lạnh hỗ trợ làm chậm quá trình lưu thông máu, giảm co thắt, giảm khả năng dẫn truyền của dây thần kinh, cải thiện tình trạng phù nề, sưng viêm.

  3. Thủy trị liệu (hydrotherapy)

       Thủy trị liệu là quá trình sử dụng nước nhằm điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe. Với khả năng giữ nhiệt và năng lượng hiệu quả, nước là môi trường lý tưởng khi người bệnh cần làm nóng hay lạnh một mô hay một vùng của cơ thể.

       Khi có dòng nước chuyển luân chuyển lên bề mặt cơ thể, những thụ cảm thần kinh sẽ được kích thích, hỗ trợ tăng tuần hoàn máu tới các vị trí cần tác động. Nhờ lực đẩy Archimedes, thủy trị liệu hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi chức năng ở các bệnh nhân tổn thương khớp, đặc biệt thoát vị đĩa đệm. Khi áp dụng thủy trị liệu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ người bệnh ngồi thư giãn trong bồn tạo sóng để giảm đau sưng, phù nề.

  4. Trị liệu với điện

       Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị để dẫn một dòng điện nhẹ thông qua dây dẫn tới vị trí sưng đau của người bệnh. Tác dụng của dòng điện là hỗ trợ giảm đau do ức chế sự dẫn truyền cảm giác đau lên não, kích thích giải phóng morphine nội sinh (endorphine) ở não, giảm trương lực cơ co thắt và thư giãn cơ. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nhiều liệu pháp điện khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau như:

      Phương pháp sóng ngắn: Phương pháp trị liệu này hỗ trợ tăng cường tuần hoàn trong những mô sâu, qua đó gia tăng dưỡng chất đến những vị trí bị tổn thương, loại bỏ kháng thể viêm.

      Phương pháp siêu âm: Phương pháp này kích thích màng tế bào rung lên, tăng cường hoạt động màng, thúc đẩy tuần hoàn và dinh dưỡng cục bộ, hỗ trợ giảm đau và giảm viêm rất hiệu quả.

     Phương pháp kích thích xung điện: Phương pháp này được áp dụng khi bệnh nhân bị đau cấp tính với các cơ đang co thắt. Dòng điện sẽ ức chế dây dẫn truyền thần kinh lên não, giảm cảm giác đau nhanh chóng.

       Phương pháp tia laser: Trị liệu với laser cường độ cao hỗ trợ giảm đau và tê hiệu quả, kích thích quá trình tái tạo mô.

  5. Kéo giãn giảm áp cột sống

       Phương pháp trị liệu này là quá trình tác động cơ học lên vùng cột sống của bệnh nhân. Đĩa đệm phát triển tốt hơn do không còn sự chèn ép của những đốt sống. Phương pháp kéo giãn giảm áp cột sống còn hỗ trợ cân bằng và giải phóng dây thần kinh, dây chằng và gân cơ, ngăn ngừa di chứng, phục hồi vị trí của đĩa đệm.

  Xem thêm: Các loại máy kéo giãn giảm áp cột sống do chattanooga cung cấp

  6. Bài tập giúp ổn định và tăng sự linh hoạt cho cột sống

       Nhiều bệnh nhân không biết rằng sự vững chắc của cơ lõi (bụng) sẽ hỗ trợ rất tốt cho mọi hoạt động của cột sống. Bởi cơ lõi bị yếu sẽ gây thêm áp lực lên cơ lưng. Khi chữa trị thoát vị đĩa đệm, các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bệnh nhân các bài tập gia tăng sức mạnh cơ lõi để cải thiện tình trạng cột sống hiệu quả.

  7. Thủy trị liệu (Hydrotherapy)

       Khác với phương pháp thủy trị liệu thụ động (chỉ thư giãn trong bồn tạo sóng), thủy trị liệu tích cực sẽ là những bài tập vận động nhẹ nhàng dưới nước. Ưu điểm của phương pháp này là nhờ vào lực đẩy của nước, cơ lưng sẽ được tập luyện mà không chịu quá nhiều áp lực. Bệnh nhân có thể dễ dàng hoàn thành bài tập mà không cảm thấy đau đớn.

  8. Tăng cường cơ bắp

       Tư thế xấu cùng thói quen sinh hoạt không khoa học là nguyên nhân hàng khiến khớp xương bị phá vỡ sự cân bằng. Tùy theo tình trạng thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm phù hợp. Những bài tập này giúp người bệnh kéo giãn những cơ bị co rút, tăng cường sức mạnh cho những cơ bị yếu.

  Điều trị thoái hoá cột sống

       Lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

       Khi áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối, để cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  - Chỉ tập luyện và thực hiện liệu trình vật lý trị liệu được bác sĩ thiết kế dành riêng cho tình trạng sức khỏe của bạn.

  - Đảm bảo tuân theo hướng dẫn và lời khuyên bác sĩ để giảm đau hiệu quả và cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa chấn thương.

  - Khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần mặc quần áo thoải mái, mang giày phù hợp.

  - Sau thời gian điều trị, người bệnh cảm thấy cơn đau không giảm hoặc đau nhiều hơn, cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh lại phương pháp điều trị.

  - Trong quá trình trị liệu, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, từ bỏ thói quen hút thuốc và sử dụng thức uống có cồn.

       Với các nội dung trên được chattanooga.vn sưu tằm từ 1 số nguồn thông tin tin cậy từ các bệnh viện và viện nghiên cứu chuyên điều trị về vật lý trị liệu, nhằm giúp cho các Bạn hiểu rõ hơn về các liệu pháp vật lý trị liệu.

       Và công ty y tế Y Việt chuyên nhập khẩu các thiết bị giường kéo giãn cột sống từ chính hãng chattanooga sản xuất và phân phối trên thị trường toàn quốc. 

  Liên hệ đặt mua các thiết bị hỗ trợ trong điều trị vật lý trị liệu qua

  Công Ty TNHH Trang Thiết Bị Kỹ Thuật Y Tế Y Việt

  Địa chỉ:116 đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 0932038027     /     0906604234 /Sale: 0901861198

  Email: chattanooga.vn@gmail.com

  Mã số thuế: 0305658562

  Website: chattanooga.vn

  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status