Điều trị bằng laser công suất cao: Cơ chế và tác dụng chữa bệnh

   

       Điều trị laser công suất cao cải thiện các bệnh lý cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thần kinh tọa,… đang ngày càng phổ biến bởi tính hiện đại, an toàn mang đến hiệu quả cao. Vậy liệu pháp điều trị bằng laser công suất cao là gì? Có tác dụng như thế nào? Cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây!

  1. Phương pháp điều trị bằng laser công suất cao là gì?

       Điều trị laser công suất cao (High intensity laser) là phương pháp sử dụng chùm ánh sáng đơn sắc chiếu vào mô cơ thể tạo ra các tác dụng sinh học, giúp kích thích giải phóng các yếu tố có lợi trong điều trị các bệnh lý về xương khớp, đĩa đệm, thần kinh cột sống hoặc hỗ trợ phục hồi sau đột quỵ.

       Ưu điểm:

  • Ứng dụng hiệu quả vào khu vực điều trị, đảm bảo liều đúng ở mô sâu cần điều trị.
  • Giúp giảm đau mạnh mà không cần dùng thuốc.
  • Hạn chế can thiệp phẫu thuật. Từ đó, tránh được những rủi ro liên quan.
  • Kết quả lâm sàng tích cực, tác dụng lâu dài.

   

  2. Cơ chế hoạt động của laser công suất cao

       Điều trị laser công suất cao thường được sử dụng ở hai chế độ là xung và liên tục:

  • Chế độ xung: Được dùng sử dụng hiệu quả trong giảm đau. Bản chất của chế độ này là bật tắt laser liên tục với tần suất cao.
  • Chiếu xạ liên tục: Được dùng để thúc đẩy kích thích sinh học, giúp chữa lành và hồi phục nhanh. Ở chế độ này, laser được bật liên tục trong toàn bộ thời gian trị liệu.

       Mỗi chế độ sẽ tạo ra các ảnh hưởng và hiệu ứng y học khác nhau trên mô. Các hiệu quả tổng thể mà phương pháp mang lại là: chống viêm sưng, giảm đau, giãn cơ,…

  3. Tác dụng khi điều trị bằng laser công suất cao

       Với sự tác động mạnh lên các mô trên cơ thể, liệu pháp điều trị này mang lại những tác dụng như sau:

  3.1 Tác dụng giảm đau

       Được phát huy chủ yếu khi sử dụng chế độ xung. Laser công suất cao có khả năng cung cấp các xung cực ngắn với tốc độ lặp lại cao. Ở chế độ này sẽ tạo ra áp lực thực tế, truyền qua mô, kích thích các đầu dây thần kinh tự do. 

       Dựa trên cơ chế kiểm soát đau của cổng, kết hợp sự kích thích cơ học của các dây thần kinh tự do, giúp người bệnh giảm đau. Tác dụng giảm đau mà laser công suất cao mang lại là tức thời và lâu dài.

   

  3.2 Tác dụng chống viêm

       Nguồn năng lượng cung cấp cho tế bào thúc đẩy tốc độ chuyển hóa. Từ đó tạo ra sự tái hấp thu nhanh hơn so với các tác nhân trung gian gây viêm. Nồng độ chất tiền viêm cũng bị giảm, phục hồi tính thấm của mao mạch. Quá trình này sẽ nhanh chóng loại bỏ tình trạng viêm hoàn toàn, giúp các mô và tế bào trở về hoạt động bình thường.

  3.3 Giúp làm giãn mạch

       Laser công suất cao tạo ra các sóng cơ học kích thích vi tuần hoàn cục bộ, hỗ trợ dẫn lưu bạch huyết tại khu vực bệnh lý. Năng lượng trong quá trình truyền đến các mô sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng vừa đủ để làm giãn mạch ở vùng điều trị. Laser cũng kích thích tăng tưới máu nhiều hơn, giúp cơ bắp được thư giãn. Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau nhức do căng cơ được cải thiện rõ rệt. Phạm vi chuyển động cũng tăng lên đáng kể.

  3.4 Kích thích sinh học giảm phù nề

       Liệu pháp này giúp kích thích vi sinh vật ở cấp độ tế bào, tăng hiệu quả chữa bệnh và phục hồi chức năng. Quá trình chiếu xạ laser làm tăng lượng oxy đến ty thể. Ty thể khi được kích thích sẽ tổng hợp ATP nhanh hơn. Điều này thúc đẩy tổng hợp ARN và AND. Cả quá trình này tạo hiệu ứng giúp chữa lành và giảm phù nề nhanh chóng tại khu vực điều trị.

  4. Ứng dụng laser công suất cao trong điều trị

   

       Giảm đau hiệu quả cho các bệnh lý về xương khớp: viêm khớp, thoái hóa khớp, đau lưng, cột sống, thoát vị đĩa đệm…

  • Chống teo cơ, cứng khớp.
  • Cải thiện các bệnh lý thần kinh ngoại biên, trung ương.
  • Giảm đau thần kinh tọa, thần kinh trụ,…
  • Điều trị sai khớp, bong gân, viêm gân, cơ,…
  • Làm tan khối tụ máu và các vết bầm.
  • Phục hồi chức năng sau chấn thương, tai nạn, đột quỵ.

  5. Điều trị laser có an toàn không?

       Sử dụng laser điều trị bệnh là phương pháp mới được áp dụng trong thời gian gần đây. Do đó, rất nhiều bệnh nhân và người nhà còn lo ngại về tính an toàn, băn khoăn liệu tia laser có gây ảnh hưởng đến cơ thể hay không? 

       Thực tế đây là phương pháp điều trị hết sức an toàn, không gây đau đớn. Tuy nhiên cần được chỉ định điều trị đúng phương pháp, liệu lượng cho phép. Bên cạnh đó, phương pháp này phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ, giàu kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn cao.

  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status