Các tác dụng của laser công suất cao trong vật lý trị liệu

   

       Các chùm ánh sáng khi sử dụng laser điều trị công suất cao tác động vào mô cơ thể sẽ gây nên các tác dụng sinh học, kích thích giải phóng các yếu tố có lợi trong việc điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Công suất tối đa của các thiết bị này cao hơn 50 lần so với laser thông thường. Điều này, mang lại tác dụng của laser công suất cao rất tốt cho nhiều chỉ định lâm sàng từ chấn thương cơ và bệnh lý gân đến thoái hóa khớp.

       Tác dụng của laser công suất cao trong liệu pháp laser trị liệu có tác động mạnh lên mô cơ thể người. Các tác dụng đáng chú ý nhất bao gồm:: 

   

  Tác dụng giảm đau

       Khi sử dụng chế độ xung laser công suất cao có thể cung cấp các xung rất ngắn với tốc độ lặp lại rất cao. Yếu tố này giúp cho tác dụng laser công suất cao trong việc điều trị giảm đau rất hiệu quả. Đồng thời, laser công suất cao có khả năng tạo áp lực thực tế. Các sóng áp lực thực tế được truyền qua các mô nơi chúng kích thích đến các đầu dây thần kinh tự do. Yếu tố này có tác dụng làm cho tác dụng giảm đau được thực hiện ngay lập tức.

  Tác dụng chống viêm

   

       Năng lượng được cung cấp cho các tế bào bằng laser công suất cao làm tăng tốc độ chuyển hóa tế bào và gây ra sự tái hấp thu nhanh hơn các chất trung gian gây viêm. Giảm nồng độ của các chất trung gian tiền viêm phục hồi tính thấm của mao mạch và kết quả là loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm và nhanh chóng quay trở lại hoạt động hàng ngày.

  Tác dụng của laser công suất cao trong việc giãn mạch

       Năng lượng được truyền bằng cách phát xạ laser công suất cao liên tục đến mô gây ra tăng thân nhiệt bề mặt và do đó gây giãn mạch ở vùng được điều trị. Điều này làm tăng lượng máu đi qua nhiều hơn khu vực được điều trị và giúp cho các cơ bắp thư giãn. Trong các chỉ định đau liên quan đến cơ bắp như điểm kích hoạt, căng cơ… bệnh nhân cảm thấy giảm đau tức thì do căng cơ và ngay lập tức tăng phạm vi chuyển động.

   

  Tác dụng của laser công suất cao trong kích thích sinh học

       Tác dụng của chùm tia laser tốc độ cao kích thích tế bào để tăng cường chữa bệnh và phục hồi, chữa lành và giảm phù nề nhanh hơn ở khu vực được điều trị.

  Tác dụng nhiệt

       Liệu pháp laser tốc độ cao làm tăng nhiệt do sự hấp thụ của chùm tia laser trong các cấu trúc bề mặt. Do đó gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong mô. Làm ấm các cấu trúc bề mặt là nguyên nhân làm giảm hệ số tán xạ và hấp thụ đối với bước sóng laser và cho phép thâm nhập sâu hơn. Tác dụng nhiệt từ laser công suất cao cũng gây nên hiện tượng giãn mạch. Làm cho lượng máu tăng lên, lượng oxy lớn hơn được đưa đến mô và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu.

   

  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status