Các phương pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay

        Mỗi khi bắt đầu tiến hành một liệu pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay, trước tiên các chuyên gia sẽ đánh giá cặn kẽ, chi tiết tình trạng của người bệnh. Những cơ sở của đánh giá đó chính là nguồn cung cấp máu, dây thần kinh trong khu vực, bệnh lý tiềm ẩn đang gây tổn thương và mức độ cũng như đặc biệt của các cơn đau cơ xương khớp. Từ đó, chuyên gia sẽ thiết kế bài nắn chỉnh cột sống sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả và không gây ra nguy cơ bị chấn thương tại chỗ cho bệnh nhân.

   

  Xoa nắn các mô mềm

   


        Một trong những vấn đề quan trọng nhất của phương pháp nắn chỉnh là phải thấy được vai trò của các nhóm cơ và các đoạn gắn của cơ lân cận vùng khớp đang đau. Tác động xoa nắn các mô mềm sẽ giúp cho trạng thái căng cơ được suy giảm trông thấy, đặc biệt là khi các chuyển động khớp cột sống đã được phục hồi. Tuy nhiên, cần phải duy trì thường xuyên các thao tác nắn chỉnh để tình trạng co thắt cơ không quay trở lại. Chính vì vậy, ta có thể thấy mục tiêu của phương pháp này chính là phá vỡ các mô cơ không đàn hồi hoặc mô sợi tựa như các mô sẹo bởi chấn thương vùng lưng. Từ đó, tạo sự chuyển động bên trong cho các nhóm cơ và giúp thư giãn, giảm căng cơ. Phương pháp này hay được áp dụng nhất cho các cơ xung quanh cột sống với động tác kéo căng nhịp nhàng kèm theo ấn sâu từng bó cơ cụ thể.

   

  Thay đổi điểm căng thụ động


        Đây là kỹ thuật nắn chỉnh cột sống tập trung vào việc chỉnh lại các phản xạ thần kinh cơ không bình thường khiến cho các vấn đề ở cấu trúc lẫn tư thế xuất hiện, dẫn đến đau lưng, đau cột sống.

   

        Các chuyên viên trị liệu trước tiên sẽ tìm ra vị trí dễ chịu nhất của người bệnh bằng cách hỏi họ mỗi khi tác động ở bất kỳ vị trí nào. Ngay lúc đó, người bệnh sẽ được giữ nguyên tư thế dễ chịu ấy trong 90 giây. Trong thời gian căng các nhóm cơ cột sống, nếu không có triệu chứng bất thường nào, chuyên viên trị liệu sẽ tiếp tục làm thư giãn các nhóm cơ còn lại hay đau nhức rồi từ từ trả bệnh nhân về tư thế ban đầu hoặc chuyển sang tư thế khác. Sự căng cơ này chính là để tạo tiền đề cho một quá trình chữa trị các cơn đau lưng từ phương pháp nắn chỉnh cột sống.

   

        Ta có thể thấy, kỹ thuật này nhẹ nhàng và dễ chịu, mang lại lợi ích trị liệu cho các vấn đề về đau lưng cấp tính hơn các thủ thuật khác. Các thao tác thay đổi điểm căng cơ thụ động thông thường có khả năng dung nạp tốt. Hơn nữa, trong giai đoạn cấp tính trở đi, do giúp bệnh nhân được hướng tới vị trí của tư thế thoải mái nhất và hiệu quả chữa trị cũng cải thiện hơn hẳn.

   

   

  Nắn chỉnh khớp

   

        Thông thường, bệnh nhân bị đau nhức lưng và cột sống hay được chẩn đoán nguyên nhân do bị co rút các nhóm cơ ở lưng. Do đó, việc vận động khớp thụ động nhờ các thao tác nắn chỉnh sẽ có thể giúp nới lỏng nơi các khớp bị hạn chế. Đồng thời, đây là cách giúp tăng phạm vi chuyển động cũng như biên độ của khớp. Khi nghe đến từ "nắn chỉnh", nhiều người sẽ lo lắng về việc bị đau đớn trong lúc trị liệu. Thật ra bạn sẽ hoàn toàn không trải qua cảm giác đau đớn gì cả mà ngược lại, những tác động này sẽ cho hiệu quả giãn cơ cực kỳ hữu hiệu về sau.

  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status